Sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server

Trong quá trình tư vấn vHost gặp rất nhiều câu hỏi từ khách hàng về sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server (hay Cloud VPS) lựa chọn nào sẽ phù hợp hơn?

Bài viết dưới đây vHost sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát để bạn có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp.

Giới thiệu

VPS và Cloud Server đều là dạng máy chủ ảo dùng để lưu trữ web hoặc sử dụng trong nhiều lĩnh vực lưu trữ khác nhau. Về tính năng thì cả hai dịch vụ đều mang lại những lợi ích tối đa trong quá trình vận hành, tuy nhiên mỗi dịch vụ cũng sẽ có những điểm mạnh riêng của mình.

VPS là gì?

Dịch vụ VPS

VPS (tên đầy đủ là Virtual Private Server) có nghĩa là máy chủ ảo, hoạt động dưới dạng chia sẻ nguồn tài nguyên từ một máy chủ vật lý duy nhất. Về chi phí xây dựng để tối ưu nhất cho khách hàng. VPS đạt được sự cân bằng giữa chi phí và hiệu năng vừa giúp khách hàng chủ động trong công việc với mức chi phí phù hợp nhất.

  • Ưu điểm
  1. Chi phí VPS sẽ tối ưu hơn so với các máy chủ cùng chức năng.
  2. Dữ liệu giữa các máy khách được lưu trữ trên cùng một máy chủ hoàn toàn được bảo mật vì các tệp là riêng biệt.
  • Nhược điểm

Việc mở rộng tài nguyên bị hạn chế, nếu bạn cần nhiều tài nguyên hơn sẽ phải lập  một kế hoạch mới chấp nhận downtime trong qua trình bạn chuyển sang một máy chủ vật lý mới.

Cloud Server là gì?

Dịch vụ Cloud Server

Cloud Server (tên đầy đủ là Cloud Virtual Private Server) là máy chủ riêng ảo được phát triển trên nền công nghệ điện toán đám mây. Hơn nữa, Cloud Server cho phép linh hoạt hơn về mặt kỹ thuật, bạn có thể chủ động cài đặt, xóa, khởi động lại và thực hiện tất cả các chức năng như bạn đang sử dụng riêng một máy chủ cho riêng mình. Không giống như các dịch vụ VPS thông thường, dịch vụ Cloud Server do vHost tự nghiên cứu và triển khai được được thiết kế đảm bảo bất kì mỗi một thành phần của hệ thống đều đáp ứng chuẩn N+1 và tăng cường khả năng chịu lỗi khi bất kì thành phần nào trong hệ thống gặp sự cố.

  • Ưu điểm
  1. Khả năng mở rộng tài nguyên linh hoạt và nhanh chóng mà không giới hạn dung lượng.
  2. Hệ thống máy chủ tài nguyên chia sẻ nếu một máy chủ lỗi sẽ chuyển hướng đến máy chủ khác dịch vụ sẽ không bị dán đoạn.
  3. Quản lý sao lưu và khôi phục dữ liệu dễ dàng sẽ không phụ thuộc vào hiệu suất của ổ đĩa cứng nên các lỗi của nó sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu trữ. Ngoài ra, vHost cũng sẽ có những bản backup dữ liệu hàng tuần.
  • Nhược điểm

Đòi hỏi bạn có một kiến thức về kỹ thuật vững để quản lý và vận hành Cloud Server. Nếu bạn không phải là một người thực sự am hiểu nhiều về kỹ thuật cũng như các nguyên lý vận hành thì việc lựa chọn sử dụng Managed VPS sẽ là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những so sánh chi tiết tại bảng dưới đây:

 VPSCloud Server
Khởi tạo1 phút1 phút
Ổ cứng100% SSD Enterprise100% SSD Enterprise
Hệ thống lưu trữ phân tán
Tính sẵn sàng cao/khả năng chịu lỗi 
Chi phíTối ưu hơn (Xem bảng giá)Hợp lý với nhu cầu sử dụng (Xem bảng giá)
Nâng cấp cấu hìnhNgay lập tứcNgay lập tức
Online console
BackupWeeklyWeekly
Hỗ trợ kỹ thuật24/7/36524/7/365
NetworkGigabitGigabit
Hỗ trợ dùng thử
HardwareDell/IBM/HPDell/IBM/HP
Quản lý thông qua giao diện website

Sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server

Tổng kết

Như vậy để lựa chọn VPS hay Cloud Server sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhu cầu sử dụng cũng như nguồn ngân sách của các bạn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng vHost cam kết toàn bộ dịch vụ luôn hoạt động uptime với thời gian cam kết tối thiểu là 99.9% với chính sách bồi thường rõ ràng.

Bài viết trên cũng một phần giúp các bạn lựa chọn được dịch vụ phù hợp. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc thêm về dịch vụ vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.

Scroll to Top