Làm gì khi IP bị blacklist

Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn bị cấp trên phàn nàn việc không gửi mail ra được nhất là các mail gửi tới Gmail, Yahoo, Live… Nguyên nhân có thể IP của Mailserver đã bị blacklist.

Blacklist là gì?

Blacklist (danh sách đen) là danh sách IP hoặc domain bị đánh dấu là nguồn spam của các tổ chức thống kê các server gửi spam. Các tổ chức này là phi lợi nhuận, không chịu ảnh hưởng của cơ quan hay chính phủ nào. Họ dùng nhiều biện pháp để bắt IP spam:

  • Nhận thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP)
  • Phản hồi từ người sử dụng khi nhận quá nhiều thư rác gửi tới
  • Giăng bẫy (spam traps) bằng cách sử dụng nhiều email ngẫu nhiên. Nếu bạn gửi mail vào địa chỉ này sẽ bị đánh dấu là spam

Các tổ chức này làm việc theo quy tắc riêng nên các nhà cung cấp dịch vụ không đánh giá cao. Một số tổ chức yêu cầu bạn trả phí để được gỡ bỏ, những tổ chức này không đáng tin cậy hoặc IP của bạn bị liệt vào quả nhiều lần trong thời gian ngắn. Đa số các trang sẽ tự động gỡ bỏ sau một thời gian khi nhận thấy máy chủ của bạn không còn spam. Hoặc nhận được yêu cầu gỡ bỏ của bạn.

Nguyên nhân bị Blacklist

  • Server của bạn bị dính mã độc
  • User nào đó chủ động spam mail (Email Marketing)
  • Source Code nào đó bị dính shell…

Cách kiểm tra

Nhiều website cung cấp cho bạn công cụ để kiểm tra. Tôi thường dùng 2 trang sau:

http://www.mxtoolbox.com/blacklists.aspx

http://whatismyipaddress.com/blacklist-check

Gỡ IP bị Blacklist

Sau khi kiểm tra thấy IP bị Blacklist, hãy tìm cách gỡ bỏ chúng. Mỗi một tổ chức có cách gỡ bỏ và thời gian chờ khác nhau. Bạn có thể tìm kiểm bằng từ khóa ‘ten_to_chuc delist’ hoặc ‘ten_to_chuc remove blacklist’. Một số trang blacklist nổi tiếng như:

Spamhaus:
http://www.spamhaus.org/lookup.lasso

The Barracuda Reputation Block List
http://www.barracudacentral.org/lookups
http://www.barracudacentral.org/rbl/removal-request

UCE Protect Network
http://www.uceprotect.net/en/rblcheck.php

Giải pháp Email Relay

Giải pháp này sẽ chuyển toàn bộ mail gửi ra sang một server mail khác. Thường thì các nhà cung cấp dịch vụ họ cho thuê dịch vụ này. Họ cũng monitor –> có blacklist –> yêu cầu gỡ, và suspend tài khoản người dùng khi thấy hiện tượng spam quá nhiều. Tuy nhiên họ có nguồn IP sạch và kỹ thuật monitor tốt. Dịch vụ Email Relay của vHost.vn cũng khá tốt, quan trọng hơn là đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình.

Chỉ đơn giản như vậy, nếu Quý khách gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, đừng ngần ngại liên hệ với vHost để được hỗ trợ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top