Sự khác nhau giữa Bare Metal Server và Cloud Server

Trong quá trình tư vấn, vHost gặp rất nhiều câu hỏi từ các khách hàng về sự khác nhau giữa máy chủ vật lý (Bare Metal Server) và máy chủ ảo (Cloud Server) và phù hợp với đối tượng người dùng như thế nào?

Tại bài viết này, vHost sẽ đưa ra những điểm giống và khác nhau để so sánh giữa hai dịch vụ Bare Metal ServerCloud Server giúp bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về các dịch vụ này.

Bare Metal Server là gì?

Dịch vụ máy chủ vật lý (Bare Metal Server)

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Bare Metal Server là gì?

Chúng ta có thể hiểu Bare Metal Server hay còn được dịch sang tiếng Việt là Máy chủ vật lý. Máy chủ vậy lý là một thuật ngữ chuyên dụng để chỉ một máy tính với cấu hình có công suất lớn hơn so với các máy tính thông thường, hoạt động với một hệ điều hành riêng và có các tính năng đa dạng, đặc biệt như kết nối các hệ thống máy chủ, thiết bị khác với nhau hoặc là nơi lưu trữ dữ liệu của toàn bộ công ty, văn phòng…

Cloud Server là gì?

Dịch vụ Cloud Server

Vậy với khái niệm máy chủ ảo hay còn được gọi là Cloud Server hoặc máy chủ điện toán đám mây, đây là một dịch vụ máy chủ riêng được xây dựng trên hạ tầng máy chủ vật lý chuyên dụng và triển khai trên nền tảng công nghệ ảo hoá điện toán đám mây.

Cloud Server cũng sẽ bao gồm các thông số cấu hình cơ bản như CPU, RAM, dung lượng ổ cứng và địa chỉ IP tương tư như một máy chủ vật lý chuyên dụng.

Chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Bare Metal Server và Cloud Server.

So sánh Bare Metal Server và Cloud Server

Để các bạn có thể dễ dàng hình dung, chúng ta có thể tưởng tượng, khi bạn thuê Bare Metal Server có nghĩa là bạn đang thuê một ngôi nhà nguyên căn hoặc khi bạn thuê Cloud Server là bạn thuê một căn hộ trong một toà chung cư.

Khi sử dụng hai dịch vụ trên, bạn đều có thể toàn quyền quản lý máy chủ của mình, xây dựng, thiết kế theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, sẽ có một vài sự khác biệt sau đây giữa Bare Metal Server và Cloud Server như sau:

Chi phí

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng so sánh, nếu bạn đang cần sử dụng một máy chủ có thông số cấu hình: 32 Core CPU E5-2670, 48GB ram và 500GB SSD. Thì bạn sẽ có hai lựa chọn như sau:

  1. Thuê dịch vụ máy chủ vật lý: chi phí khoảng 1,800,000 VND/tháng. (Xem bảng giá Bare Metal Server)
  2. Thuê dịch vụ máy chủ ảo: chi phí khoảng 7,000,000 VND/tháng. (Xem bảng giá Cloud Server)

Khi nhìn vào chi phí, bạn sẽ thấy sự chênh lệch khá lớn giữa hai dịch vụ này và chi phí khi thuê máy chủ vật lý sẽ tốt hơn, tuy nhiên, chi phí thuê Cloud Server có thể cao hơn dịch vụ Bare Metal Server vì phụ thuộc vào các yếu tố như: các tính năng vượt trội (backup); công cụ quản lý (console) để có thể dễ dàng tắt/mở/kiểm tra máy chủ. Hoặc chủ động thay đổi hệ điều hành, cài đặt lại máy chủ theo nhu cầu…

Đối với dịch vụ Bare Metal Server, bạn cần mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các thao tác trên nếu như máy chủ của bạn không có tính năng tự động hoá hoặc một số các tính năng khác.

Dịch vụ Bare Metal Server và Cloud Server

Hiệu suất

Đối với Cloud Server: Vì dịch vụ Cloud Server sẽ được được xây dựng trên hệ thống máy chủ tài nguyên chia sẻ, hiệu suất hoạt động sẽ bị phụ thuộc một phần vào hiệu suất sử dụng tài nguyên của toàn cụm hệ thống máy chủ đó. Do vậy, có thể khiến tốc độ và hiệu suất của Cloud Server không tối ưu bằng Bare Metal Server.

Đối với Bare Metal Server: Khi sử dụng, bạn sẽ được chạy hoàn toàn trên tài nguyên máy chủ mà bạn thuê nên hiệu suất hoạt động có thể sẽ cao hơn so với Cloud Server.

Rủi ro mất dữ liệu

Đối với Cloud Server: Máy chủ của bạn sẽ được hoạt động với cơ chế hai cụm máy chủ tách biệt là:

  1. Cụm máy chủ: gồm nhiều máy chủ vật lý kết nối với nhau. Khi máy chủ chứa dịch vụ của bạn gặp sự cố phần cứng, hệ thống sẽ tự động chuyển dịch vụ của bạn qua máy chủ vật lý khác để hoạt động tiếp và dữ liệu vẫn đảm bảo trên cụm storage độc lập, nhằm đảm bảo thời gian hoạt động cho dịch vụ.
  2. Cụm Storage: được xây dựng để lưu trữ dữ liệu và hoạt động theo cơ chế nhân bản dữ liệu. Khi một hoặc một vài ổ cứng gặp sự cố trên cụm máy chủ này, hệ thống và dữ liệu của bạn vẫn hoạt động bình thường với cơ chế chuyển đổi dữ liệu sang các máy chủ dự phòng khác. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động nhận thấy phần dữ liệu trên ổ cứng bị sự cố, xây dựng lại bản dữ liệu mới trên ổ cứng khác. Cơ chế hoạt động này giúp dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.

Đối với Bare Metal Server: Bạn sẽ lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên máy chủ. Khi ổ cứng gặp sự cố thì máy chủ của bạn sẽ gặp ảnh hưởng đến dữ liệu và có thể bị gián đoạn. Để đề phòng rủi ro này, bạn có thể tham khảo thêm Dịch vụ Backup. Dịch vụ này sẽ giúp sao lưu lại dữ liệu, tăng cường an toàn cho dữ liệu của bạn.

Tính năng và linh hoạt

Đối với Cloud Server: Dễ dàng quản lý và nâng cấp, cho phép bạn linh hoạt hơn về mặt quản lý kỹ thuật. Bạn có thể dễ dàng thao tác shutodwn/reboot, quản lý, reinstall… thông qua console. Hoặc bạn có thể nâng/hạ cấp tài nguyên chỉ bằng một vài cú click chuột.

Đối với Bare Metal Server: Việc quản lý thao tác shutdown/reboot sẽ mất nhiều thời gian hơn vì có thể cần sự phối hợp thao tác từ nhân sự tại IDC. Nếu muốn nâng/hạ cấp, bạn sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông số phần cứng, thời gian di chuyển đến IDC và thời gian thao tác nâng/hạ cấp….

Bảng so sánh chi tiết

Hai dịch vụ đều là dịch vụ máy chủ lưu trữ tài nguyên, có các thông số cấu hình cơ bản giống nhau, công cụ để hỗ trợ quản lý trên máy chủ và quyền quản trị cao nhất (root)…

Chúng tôi sẽ tổng hợp lại dưới đây về sự khác biệt giữa Bare Metal ServerCloud Server:

 Máy chủ vật lý (Bare Metal Server)Máy chủ ảo (Cloud Server)
Chi phíTối ưu hơn (Xem bảng giá)Chi phí hợp lý với nhu cầu sử dụng (Xem bảng giá)
DatacenterMặc địnhThay đổi linh hoạt
Tài nguyênĐộc lậpChia sẻ
Tính linh hoạt tài nguyênMặc định cấu hìnhTuỳ chọn cấu hình
BackupChưa có sẵnBackup hàng tuần
An toàn dữ liệuThấpCao
High AvailabilityKhông
Live MigrationKhông
Khả năng nâng cấpTheo cấu hình mặc định phần cứngTuỳ chọn
Sự khác nhau giữa Bare Metal Server và Cloud Server

Kết luận

Như vậy, để lựa chọn dịch vụ Bare Metal Server hay Cloud Server sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, cũng như ngân sách phù hợp cho nhu cầu của bạn và chúng tôi cam kết uptime 99.9%, luôn đảm bảo về Chính sách bồi thường trong suốt quá trình mà khách hàng sử dụng.

Hy vọng bài viết trên sẽ góp phần giúp bạn đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ nào phù hợp cho mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại bình luận dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

Scroll to Top