CentOS end of life

Theo như thông báo từ CentOS thì CentOS 8 sẽ chính thức end of life (EOL) từ ngày 31/12/2021. Chi tiết xem tại đây.

CentOS End of Life là gì?

End of Life tức là thời gian kết thúc phát triển của một phần mềm bất kì nào đó, trong trường hợp này là thời gian ngưng hỗ trợ đối với CentOS. Thông thường sẽ chia làm 2 giai đoạn bao gồm:

  • Full updates: là giai đoạn cung cấp sự hỗ trợ cho các software, hardware mới đi kèm theo hệ điều hành và các bản vá bảo mật.
  • Maintenance updates: là giai đoạn cung cấp sự hỗ trợ bản vá (patch) cho các lỗi bảo mật quan trọng ví dụ như zero day attack. Thông thường thời gian này sẽ kéo dài và lâu hơn so với full updates.

Vậy khi nào CentOS End of Life?

Chi tiết sự hỗ trợ đối với các hệ điều hành CentOS 6, CentOS 7, CentOS 8

CentOS End of Life sẽ ảnh hưởng thế nào tới server của bạn

Khi bạn đang sử dụng hệ điều hành CentOS End of Life và đã đạt giới hạn ngày hỗ trợ thì bạn sẽ không thể cập nhật các software tiếp tục được nữa. Và điều quan trọng hơn là nếu server có lỗi bảo mật như zero day attack và thời gian maintenance updates đã quá ngày thì bạn sẽ không thể cập nhật các bản vá này. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống trên server của bạn có thể bị tấn công và gây thất thoát dữ liệu, lộ thông tin bảo mật, thông tin khách hàng được lưu trữ trên server bất kì lúc nào.

vHost khuyến cáo

Hiện tai nhiều khách hàng vẫn đang sử dụng hệ điều hành CentOS 6 cũ và hệ điều hành này cũng ngưng hỗ trợ chính thức kể từ ngày 30/11/2020. Hiện tại các software trên server vẫn có thể sử dụng bình thường tuy nhiên server có thể có lỗi bảo mật và cũng không thể cập nhật bất kì software nào trên server hay download bất kì software nào khác về. Để đảm bảo an toàn dữ liệu vHost khuyến cáo khách hàng nâng cấp và chuyển đổi hệ điều hành cho server của mình càng sớm càng tốt.

Lưu ý: CentOS 7 sẽ chính thức ngưng hỗ trợ chính thức kể từ ngày 30/6/2024.

Một số hệ điều hành khuyến cáo sử dụng khi CentOS 7 ngưng hỗ trợ

Nếu bạn đã quen dùng các câu lệnh từ CentOS thì bạn có thể sử dụng các hệ điều hành sau:

  • AlmaLinux
  • Rocky Linux
  • CloudLinux OS

Ngoài ra Ubuntu cũng là hệ điều hành rất ổn định tuy nhiên Ubuntu là distro thuộc họ Debian vì vậy bạn sẽ cần phải học lại cấu trúc câu lệnh từ đầu.

Nếu bạn có bất kì góp ý gì, vui lòng phản hồi tại đây nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top