Hacker tấn công dữ liệu của Cảng Sài Gòn, yêu cầu công ty trả bằng Bitcoins

Kính chào Quý Khách,

Theo thông báo được gửi từ Cảng Sài Gòn, sáng 24/1/2018 hệ thống phần mềm kế toán (hệ thống PL-FS) của công ty bị nhiễm mã độc Wannacry và bị mã hóa toàn bộ số liệu, dẫn đến không thể truy xuất được dữ liệu. Cảng Sài Gòn cũng trình bày do sự cố trên nên công tác lập báo cáo tài chính (BCTC) quý 4 và cả năm 2017 bị ảnh hưởng vì vậy công ty không thể hoàn thành và công bố thông tin về các BCTC quý 4 và cả năm 2017 theo đúng thời hạn quy định.

Hình ảnh hệ thống thông tin của Cảng Sài Gòn bị mã độc WannaCry tấn công khiến đơn vị không thể hoàn thành báo cáo tài chính đúng hạn.

Theo hình ảnh thì hacker tấn công dữ liệu của Cảng Sài Gòn và yêu cầu công ty chuộc dữ liệu bằng Bitcoin, thậm chí thông báo này còn hướng dẫn cho công ty phương thức để có thể mua được bitcoin.

Bên cạnh đó theo một nguồn tin nội bộ thì một bệnh viện lớn và uy tín tại Hà Nội đã bị hacker mã hóa dữ liệu y tế của bệnh nhân và yêu cầu tiền chuộc hơn 8 tỷ đồng. Họ đã phải chi hơn 8 tỷ để được giải mã lại các dữ liệu của bệnh nhân. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chi phí này rất đắt so với chi phí đầu tư cho hệ thống backup dữ liệu.

Trong năm 2017 vừa qua chúng tôi đã nhận được yêu cầu hỗ trợ tổng cộng 1384 trường hợp phải restore lại dữ liệu về các bản backup trước đó. Tuy nhiên chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ trong khả năng cho phép và tổng số trường hợp có thể hỗ trợ tương đương là 62% trên tổng số trường hợp đã tiếp nhận.

Báo cáo thống kê về các trường hợp phải phục hồi dữ liệu năm 2017

Scroll to Top