Hệ thống CDN của vHost làm việc như thế nào ?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc về dịch vụ CDN của vHost và cách vận hành của hệ thống CDN hoạt động như thế nào. Để giúp Quý khách có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ CDN vHost sẽ chia sẻ một số thông tin trong bài viết này.

CDN là tên viết tắt của cụm từ Content Delivery Network, dịch vụ CDN giải quyết và đáp ứng các hệ thống đòi hỏi đáp ứng lượng truy cập lớn tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Dịch vụ CDN sẽ hỗ trợ trong việc điều hướng các truy cập của người dùng (users) về các server chứa dữ liệu gần nhất (Edge Servers) nhằm giải quyết bài toán:

 • Tăng tốc độ truy cập cho website
 • Giải quyết bài toán chia tải, tránh tập trung hết vào một server chính
 • Hạn chế tấn công DDoS
dich-vu-cdn
Hình ảnh hệ thống trước và sau khi triển khai dịch vụ CDN
 • Trước khi triển khai dịch vụ CDN: tất cả các truy cập của người dùng sẽ bị điều hướng về server chính của website, điều này có thể làm tắc nghẽn băng thông cũng như làm tăng thêm khối lượng công việc phải xử lý trên server.
 • Sau khi triển khai dịch vụ CDN: tất cả các truy cập của người dùng sẽ được điều hướng về server gần nhất với người dùng và trả về kết quả cho người truy cập một cách nhanh nhất.

Để quyết định một Edge Server gần nhất với người dùng, dịch vụ CDN của vHost sẽ quyết định dựa vào 4 yếu tố:

 • Edge Server phải đang hoạt động ổn định
 • Edge Server đang không quá tải
 • Ping latency từ máy tính của người dùng đến server có thời gian phản hồi thấp nhất
 • Location: vị trí địa lý từ máy tính của người dùng tới các Edge Server gần nhất

Dựa theo 4 tiêu chí kể trên, hệ thống CDN của vHost sẽ tính toán các số liệu và đưa ra quyết định việc điều hướng người dùng về Edge Server nào gần nhất và ổn định nhất.

Hệ thống CDN hoạt động như thế nào

hệ thống CDN điều phối người dùng truy cập đến server gần nhất dựa theo nhiều cơ chế khác nhau

Layer 1: Country & Region routing

Hệ thống routing sẽ kiểm tra địa chỉ IP của người dùng để xác định quốc gia người dùng đang sử dụng mạng internet thuộc nước nào:

 • Nếu tại quốc gia đó có Edge Server của vHost: hệ thống sẽ điều phối người dùng tới Edge Server tại quốc gia đó. Nếu người dùng truy cập từ Việt Nam sẽ chuyển qua Layer 2 tại bên dưới.
 • Nếu tại quốc gia đó chưa có Edge Server của vHost: hệ thống sẽ điều phối người dùng truy cập tới Edge Server thuộc châu lục (region) gần đó.

Layer 2: Anycast Network tại Việt Nam

Sau khi kiểm tra và xác định người dùng truy cập từ Việt Nam. Hệ thống sẽ kiểm tra mạng của người dùng đang sử dụng để điều phối về hệ thống Edge tại các datacenter tương ứng:

 • Nếu người dùng đang sử dụng mạng VNPT: hệ thống sẽ điều phối người dùng truy cập tới Edge Server tại VNPT.
 • Nếu người dùng đang sử dụng mạng FPT: hệ thống sẽ điều phối người dùng truy cập tới Edge Server tại FPT.
 • Nếu người dùng đang sử dụng mạng CMC: hệ thống sẽ điều phối người dùng truy cập tới Edge Server tại CMC.
 • Nếu người dùng đang sử dụng mạng Viettel: hệ thống sẽ chuyển qua Layer 3 bên dưới.

Layer 3: City Routing tại Việt Nam

Sau khi đã xác định người dùng đang sử dụng mạng tại Viettel, hệ thống sẽ kiểm tra khu vực người dùng đang sử dụng để điều phối về hệ thống Edge tại Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội tuỳ theo khu vực khách hàng đang truy cập:

 • Nếu người dùng đang truy cập từ các khu vực phía nam: hệ thống sẽ điều phối người dùng tới máy chủ đặt tại datacenter Viettel Hồ Chí Minh.
 • Nếu người dùng đang truy cập từ các khu vực phía bắc: hệ thống sẽ điều phối người dùng tới máy chủ đặt tại datacenter Viettel Hà Nội.

Làm sao để nhận biết tôi đang truy cập vào Edge tại datacenter nào

Trong quá trình cần hỗ trợ dịch vụ CDN hoặc một số khu vực gặp lỗi. Quý khách có thể làm theo bước sau để gửi thông tin cho chúng tôi.

Quý khách có thể thêm /cdn_trace sau tên miền CDN của Quý khách để biết mình đang truy cập tới Edge tại datacenter nào. Ví dụ: nếu tên miền CDN của Quý khách là https://cdn.vhost.vn thì Quý khách có thể thêm /cdn_trace sau URL (https://cdn.vhost.vn/cdn_trace) để nhận biết đang truy cập tới Edge ở datacenter nào.

Danh sách các PoP CDN hiện có

Quý khách có thể tham khảo các PoP CDN hiện có tại: https://vhost.vn/cloud/dich-vu-cdn/

Monitoring và failover

Hệ thống vHost sẽ tự động giám sát các Edge Server với thời gian tối đa 60 giây một lần tại tất cả các datacenter. Nếu bất kì server nào có sự cố, hệ thống sẽ tự động chuyển qua server dự phòng trong trường hợp server chính gặp sự cố.

Khuyến mãi

Nếu Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin, đừng ngại liên hệ với bộ phận tư vấn của vHost qua email sales@vHost.vn

Trân trọng,

Scroll to Top