Hướng dẫn check SumMD5

Mã MD5 là gì?

Mã MD5 (viết tắt của từ Message-Digest algorithm 5, thuật toán Tiêu hóa-tin nhắn 5) được sử dụng phổ biến với giá trị dài 128-bit, biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.

MD5 được hiểu đơn giản là đoạn mã hóa để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi file sẽ có 1 mã MD5. MD5 được Ronald Rivest thiết kế vào năm 1991 để thay thế hàm băm MD4 trước đó và được chỉ định vào năm 1992 dưới dạng RFC 1321.

Tại sao cần check MD5?

Với những file có dung lượng nhỏ thì không cần mã MD5 vì truyền tải nhanh chóng, ít có sai sót trong quá trình truyền tin. Còn với những file có dung lượng lớn, thời gian truyền tải dài dễ xảy ra lỗi trong quá trình tuyền tải file. Vì vậy các bạn cần kiểm tra mã MD5 và so sánh với mã MD5 gốc mà người chia sẻ file cung cấp. Nếu 2 mã MD5 giống nhau thì file toàn vẹn, không khác gì nhau còn nếu 2 mã MD5 khác nhau chứng tỏ đã bị lỗi hay có xảy ra sai sót trong quá trình tải.

Checksum là gì ?

– Checksum là một phần mềm và được sử dụng để đảm bảo tính toàn vẹn của một tập tin sau khi đã được truyền từ một thiết bị lưu trữ khác. Có thể là thông qua Internet hoặc đơn giản là giữa hai máy tính trên cùng một mạng. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn đảm bảo rằng các tập tin truyền là chính xác giống như các tập tin nguồn, bạn có thể sử dụng checksum.

– Để xác minh tập tin toàn vẹn, người dùng sử dụng một chương trình checksum calculator và so sánh chúng với nhau để đảm bảo rằng chúng khớp với nhau.

– Checksum được sử dụng không chỉ để đảm bảo vấn đề truyền tải bị hỏng, mà còn để đảm bảo rằng các tập tin đã không bị giả mạo. Khi một thuật toán checksum tốt được sử dụng, thậm chí một sự thay đổi nhỏ về các tập tin sẽ dẫn đến một giá trị checksum hoàn toàn khác nhau.

Kết luận: Checksum rất quan trọng để xác minh file còn nguyên vẹn, chưa bị chỉnh sửa. không bị lỗi trong quá trình tải về.

– Hiện nay có rất nhiều mã checksum như SHA-1, SHA-256, MD4, MD5, CRC32 ,…nhưng phổ biến hiện nay được nhiều người biết đến là MD5 và SHA1.

– Mã SHA1 đang được Microsoft dùng để xác nhận tính toàn vẹn với người dùng.

Cách Checksum như thế nào ?

Download phần mềm TeamViewer tại đây.

Sử dụng phần mềm HashCacl để check mã MD5, click tại đây để download về máy tính cá nhân.

Bước 1: Mở phần mềm HashCalc vừa download về

Bước 2: Kiểm tra

  1. Mục Data Format chọn File.
  2. Mục Data chọn Nơi lưu trữ file TeamView vừa download.
  3. Chọn Calculate.
  4. Ngay dòng MD5 sẽ xuất hiện một chuỗi ký tự.

So sánh với chuỗi MD5 vHost cung cấp để xác thực như sau:

ab860bb811b3c9025ccff651c116de6c

Nếu kết quả trả về trùng với chuỗi ký tự trên, phần mềm quý khách vừa download đã đầy đủ và không bị giả mạo.

Nếu Quý khách cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật qua email support@vhost.vn hoặc tổng đài 1900 6806 – nhấn số 2.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top