Nâng cấp hệ thống Authoritative DNS Server lên Anycast Network

Kính chào Quý khách hàng,

Lời đầu tiên vHost trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và lựa chọn sử dụng dịch vụ của vHost trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh việc thay đổi giao diện trang quản lý DNS mới vào ngày 24/04/2023 thì 30/04/2023 vừa qua vHost đã thực hiện nâng cấp và chuyển đổi hệ thống Authoritative DNS Server qua sử dụng hệ thống Anycast Network. Vậy Authoritative DNS Server là gì? chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết này nhé.

Authoritative DNS Server là gì?

Authoritative DNS Server là máy chủ lưu trữ các giá trị phân giải từ tên miền qua địa chỉ IP cụ thể. Khi người dùng cần truy cập website và để có thể dẫn đường cho máy tính của người dùng cuối này đến một server cụ thể nào đó thì lúc đó máy tính người dùng sẽ được chỉ dẫn liên hệ với Authoritative DNS Server để kiểm tra xem tên miền đang truy vấn có địa chỉ IP cụ thể là bao nhiêu. Sau đó máy tính sẽ tự kết nối với server qua địa chỉ IP đó để truy cập dữ liệu cụ thể.

Như vậy nếu việc liên hệ với Authoritative DNS Server chậm do vấn đề network hoặc các sự cố khác như bị tấn công DDoS thì sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và có thể gây thất thoát lớn cho chủ website.

Với thế mạnh vHost là công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành hệ thống Anycast Network tại các datacenter lớn bao gồm: VNPT, Viettel, FPT tại Hồ Chí Minh và Hà Nội thì vào ngày 30/04/2023 vừa qua vHost đã thực hiện nâng cấp và chuyển đổi hệ thống Authoritative DNS Server qua sử dụng hệ thống Anycast Network. Nếu Quý khách chưa biết về Anycast Network, Quý khách có thể tìm hiểu thêm về hệ thống Anycast IP hoạt động như thế nào tại đây: Hệ thống Anycast IP hoạt động như thế nào

Thông qua lợi thế của việc sử dụng hệ thống Anycast Network tại vHost, hệ thống Authoritative DNS Server (gọi ngắn gọn là DNS Server) sẽ giải quyết được các nhu cầu sau đây:

  • Người dùng sẽ luôn truy cập tới DNS Server gần nhất khi cần truy vấn DNS record. Hiện tại có tổng cộng 5 Edge: VNPT, FPT, Viettel Hồ Chí Minh, Viettel Hà Nội, Singapore.
  • Các giá trị record DNS cập nhật ngay tức thì (cam kết dưới 1 giây).
  • Uptime 100%
  • Website truy cập nhanh hơn vì query tới tên miền và được trả về kết quả ngay lập tức
  • Tăng cường khả năng phòng chống DDoS: khi sử dụng Anycast Network traffic được phân loại và chia theo các datacenter tùy theo vị trí của người dùng cuối thay vì như mô hình network truyền thống là tập trung hết tại 1 đến 2 datacenter. Vì vậy khi bị tấn công traffic sẽ tập trung hết về 1 đến 2 datacenter duy nhất này và gây nghẽn hoặc gián đoạn toàn bộ các dịch vụ.

Khi sử dụng dịch vụ Anycast DNS tại vHost, Quý khách có thể kiểm tra và truy vấn vị trí datacenter của DNS Server Quý khách đang sử dụng trực tiếp thông qua CMD (Windows) hoặc Terminal (Linux/Mac OS) với câu lệnh sau:

nslookup -q=txt server.vhostdns.net ns1.vhostdns.net

Thông qua việc liên tục cải thiện các dịch vụ core tại vHost, vHost mong rằng sẽ góp phần trong việc duy trì và đảm bảo dịch vụ của Quý khách luôn hoạt động ổn định và online 24/7/365.

Nếu Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng phản hồi trực tiếp tại bài viết này giúp vHost.

Trân trọng,

Scroll to Top