Nên thuê server hay mua server và tự vận hành?

Rất nhiều khách hàng của vHost đã cảm thấy nhiều lợi ích khi di chuyển hệ thống lên dịch vụ Cloud như: triển khai nhanh, tiết kiệm chi phí và linh động cấu hình. Trong quá trình làm tư vấn và cố vấn cho các tập đoàn lớn về bài toán đầu tư công nghệ thông tin cho doanh nghiệp chúng tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi như:

  • Nên mua server và đặt tại công ty, hay
  • Nên mua server và thuê chỗ đặt máy chủ tại các datacenter, hay
  • Nên thuê dịch vụ Cloud tại vHost

Dù cho quý khách lựa chọn giải pháp như thuê dịch vụ Cloud tại vHost hay tự mua server riêng và đặt tại công ty của mình hay thuê chỗ đặt tại các datacenter lớn đều phải tính đến bài toán chi phí tổng thể. Có rất nhiều yếu tố để tính đến chi phí tổng quát và chỉ số TCO (Viết tắt của Total Cost of Ownership) sẽ thể hiện rõ điều này. Để có thể đưa ra quyết định chúng ta cần phải có yêu cầu rõ ràng và phân tích kỹ lưỡng các thông tin yêu cầu của hệ thống.

TCO-Cloud

Như hình trên quý khách có thể nhận thấy TCO đối với một dịch vụ công nghệ thông tin cơ bản sẽ bao gồm 4 loại chi phí, trong đó:

  • Chi phí server: quý khách sẽ phải cân nhắc trong việc chọn lựa loại server, rack, PDUs, switch access, software-OS, sử dụng phần mềm cloud nào và chi phí là bao nhiêu
  • Chi phí storage: quý khách sẽ phải tính toán và lựa chọn storage nào, loại ổ đĩa là gì, card HBA cho server, SAN switch model nào, băng thông bao nhiêu và cuối cùng là chi phí cho storage để lưu trữ dữ liệu
  • Chi phí network: quý khách có 2 lựa chọn thuê chỗ đặt máy chủ (colocation) tại các datacenter hoặc vận hành dựa trên chính phòng server của chính công ty mình, tuy nhiên cả 2 giải pháp đều có ưu nhược điểm.

– Thuê chỗ đặt máy chủ tại các datacenter: quý khách nên lựa chọn những datacenter lớn bao gồm nhiều upstream (đường truyền kết nối) với các ISP lớn để hưởng lợi direct routing. Đối với các datacenter nhỏ gần như chỉ có một hoặc vài upstream với một số ISP vì vậy trong trường hợp kết nối từ client muốn truy cập đến các datacenter phải đi vòng từ phía ISP của họ qua ISP mà datacenter nhỏ này có upstream cùng hướng. Việc kết nối vòng như vậy sẽ ảnh hưởng tới latency và độ phản hồi của nhiều ứng dụng dẫn đến hiệu suất của hệ thống bị ảnh hưởng.

– Tự vận hành tại phòng server của công ty: quý khách cần phải trang bị và đảm bảo đường truyền liên tục được kết nối như vậy tối thiểu quý khách sẽ cần trang bị 2 đường truyền tối thiểu bao gồm một đường chính (primary) và một đường dự phòng (backup). Trong trường hợp quý khách không muốn ảnh hưởng đến yếu tố hiệu suất và giảm rủi ro trong việc kết nối của khách hàng quý khách cần đấu nối với nhiều ISP. Ví dụ: nếu quý khách chỉ peering với datacenter VNPT nhưng người dùng sử dụng mạng ADSL/FTTH của FPT truy cập đến server thì trong trường này người dùng của quý khách sẽ phải truy cập từ FPT qua VNPT và từ VNPT mới route về hệ thống của quý khách (tương tự như datacenter nhỏ bên trên đã đề cập). Bên cạnh đó quý khách sẽ phải lo thêm yếu tố đảm bảo hệ thống điện vận hành 24/7, hệ thống chuyển mạch ATS, nhiệt độ phòng server cũng phải đảm bảo và sử dụng hệ thống lạnh (cooling) chuyên dụng riêng.

  • Chi phí nhân sự: bên cạnh 3 khoản chi phí trên quý khách cần đảm bảo và có nhân sự đủ chuyên sâu để đảm nhiệm và tư vấn giúp công ty có thể đưa ra quyết định. Và ngay kể cả trong trường hợp quý khách đã có server, storage và network quý khách vẫn cần có bộ phận IT đủ chuyên sâu và am hiểu về server, ứng dụng và quản trị các hệ thống cloud trong việc lựa chọn và quyết định sử dụng giải pháp nào ? chi phí là bao nhiêu ? ưu nhược điểm của từng giải pháp. Ngoài ra quý khách cũng cần đảm bảo có bộ phận giám sát (Service Desk) theo dõi và giám sát hệ thống liên tục 24/7/365 ngay kể cả những ngày cuối tuần và lễ tết, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định. Trong trường hợp có sự cố có thể xử lý ở mức cơ bản hoặc thông báo đến các bộ phận liên quan cấp cao hơn ngay khi phát hiện các sự cố nhằm xử lý sự cố kịp thời và giảm thiểu thời gian gián đoạn dịch vụ.

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã từng chia sẻ họ đã gặp rất nhiều thử thách trong việc đưa ra quyết định trong việc lựa chọn giữa hai việc là thuê hay là mua. Bởi vì cơ bản không phải là những chi phí phần nổi như việc lựa chọn và mua thiết bị mà còn bao gồm những chi phí tiềm ẩn khác mà không thể lường trước được. Chúng tôi đã tiếp xúc và gặp rất nhiều doanh nghiệp chia sẻ họ đã trả giá rất nhiều và chịu sự tổn thất chi phí như: lựa chọn sai thiết bị không phù hợp với nhu cầu, lựa chọn sai giải pháp không phù hợp với hệ thống, chi phí đầu tư ban đầu cao và dự án triển khai thất bại giữa chừng trong khi đã mua thiết bị…

Tại vHost chúng tôi đã trải nghiệm và hiểu rõ rất nhiều hệ thống ảo hóa khác nhau cũng như ưu và nhược điểm của từng giải pháp từ opensource đến các giải pháp thương mại như: VMWare, Hyper-V, Xen PV, Xen HVM, Xen Server, Virtuozzo, OnApp, CloudStack, OpenStack, OpenNebula… Bên cạnh đó khi sử dụng dịch vụ Cloud quý khách hoàn toàn có thể triển khai ở mức thấp nhất với chi phí tiết kiệm nhất sau đó có thể tùy chỉnh thông số hệ thống dựa theo nhu cầu thực tế kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp quý khách cần tư vấn để giúp quý khách có một cái nhìn rõ hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ phân tích thêm dựa trên nhu cầu thực tế của quý khách.

Scroll to Top