Triển khai ký hợp đồng điện tử

Kính chào Quý khách,

Lời đầu tiên vHost trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và lựa chọn sử dụng dịch vụ tại vHost.

Bên cạnh các thay đổi trong thời gian vừa qua vHost trân trọng thông báo đến Quý khách hàng về việc triển khai ký hợp đồng điện tử từ ngày 10/07/2023.

Để bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng giấy in đồng thời cải thiện hiệu quả công việc bằng cách làm việc linh động bất kì nơi đâu và trên bất kì thiết bị nào (anywhere, any device). vHost tiến hành triển khai và thay thế hình thức ký hợp đồng từ văn bản giấy qua hợp đồng điện tử thông qua hình thức sử dụng chữ ký điện tử.

Thông qua việc triển khai ký hợp đồng điện tử bằng hình thức sử dụng chữ ký điện tử vHost tin rằng tốc độ công việc sẽ cải thiện nhanh hơn, giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận được các dịch vụ tại vHost so với hình thức truyền thống thông thường.

Trước sự thay đổi này và để hỗ trợ cho việc triển khai ký hợp đồng điện tử này nhanh chóng, vHost xin phép được làm rõ một số thông tin sau đây.

Khái niệm

 • Electronic signatures (e-sign): chữ ký điện tử (Ví dụ lúc mua hàng Shopee, Grab có thể bên bán yêu cầu chúng ta ký 1 số giấy tờ hoặc chứng từ giao nhận lên màn hình hoặc File PDF).
 • Digital signatures: chữ ký số, thường thấy ở hóa đơn GTGT điện tử, khai hải quan, có xác thực.
 • Wet signature: Chữ ký tươi, chữ ký sống tức là chữ ký mà chúng ta ký bằng bút mực, một cách vật lý.

Giá trị pháp lý của chữ ký điện tử và Chữ ký điện tử có thay thế chữ ký sống và con dấu công ty được hay không?

Giá trị pháp lý của chữ ký điện tử

Về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử, Điều 24 Luật Giao dịch điện tử 2005 đã xác định:

1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu chữ ký điện tử được sử dụng để ký thông điệp dữ liệu đó đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đối với nội dung thông điệp dữ liệu;

b) Phương pháp đó là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà theo đó thông điệp dữ liệu được tạo ra và gửi đi.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật này và chữ ký điện tử đó có chứng thực.

Chữ ký điện tử được sử dụng để thay thế con dấu của tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Điều kiện tạo:
  – Chữ ký điện tử phải được xác minh bằng quy trình xác minh bảo mật do các bên giao dịch thỏa thuận;
  – Dữ liệu tạo chữ ký điện tử chỉ được gắn vào người ký trong bối cảnh dữ liệu đó được sử dụng;
  – Dữ liệu dùng để tạo chữ ký điện tử chỉ do người ký kiểm soát tại thời điểm ký;
  – Tất cả các thay đổi đối với chữ ký điện tử sau thời điểm ký đều có thể phát hiện được; và
  – Tất cả các thay đổi đối với nội dung của thông điệp dữ liệu sau thời điểm ký đều có thể phát hiện được.
 2. Điều kiện bảo mật: Chữ ký điện tử phải được chứng nhận bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

Như vậy, có thể thấy chữ ký điện tử có tồn tại giá trị pháp lý và khi đáp ứng điều kiện an toàn, nó hoàn toàn có khả năng thay thế chữ ký tay hay con dấu của cá nhân, doanh nghiệp khi giao dịch trên môi trường điện tử.

Quy trình ký hợp đồng điện tử

Bên dưới là quy trình ký hợp đồng điện tử đang được triển khai tại vHost. Quy trình sẽ bao gồm 2 bước chính bao gồm Bên A (khách hàng) ký và Bên B (vHost) ký. Sau khi hợp đồng được hai bên ký hoàn tất, hợp đồng điện tử sẽ được chuyển cho cả 2 bên.

Trong trường hợp khách hàng cần lưu bản cứng hợp đồng, Quý khách vui lòng liên hệ với chuyên viên phụ trách hợp đồng (Account Manager) tại vHost để được phát hành bản hợp đồng cứng kèm con dấu giáp lai.

Nếu Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ email sales@vHost.vn

Trân trọng,

Scroll to Top