Bounce Servers

Khi bạn có danh sách khách hàng cần chăm sóc, bạn quyết định gửi chiến dịch email marketing và chắc chắn là trong danh sách này sẽ có địa chỉ email tồn tại và không tồn tại hoặc có sự cố kỹ thuật khác như mailbox bị đầy dung lượng không thể nhận email nữa. Vì vậy hệ thống server sẽ phản hồi và thông báo sự cố về các email này.

Hãy cùng xem xét 2 ví dụ sau:

  • Ví dụ 1: giả sử dụng một công ty A đăng ký tên miền và hệ thống Email Hosting cho công ty của họ sử dụng với domain A.com. Bạn là đối tác của công ty A này và làm việc với anh teo@A.com. Tuy nhiên sau một thời gian công ty này phá sản và không còn hoạt động nữa vì vậy tên miền A.com này không còn tồn tại. Nếu bạn vẫn tiếp tục gửi email tới địa chỉ teo@A.com thì hệ thống của bạn sẽ nhận được email phản hồi là tên miền A.com không còn tồn tại.
  • Ví dụ 2: bạn gửi email cho anh Nguyễn Văn Tí có địa chỉ email là nguyenvanti@gmail.com và Gmail chỉ cung cấp mặc định cho anh Tí dung lượng mailbox là 15GB. Anh Nguyễn Văn Tí lâu ngày không kiểm tra email và để tình trang email bị đầy, hệ thống Gmail sẽ phản hồi và thông báo cho người gửi tín hiệu email của anh Tí bị đầy vì vậy không thể tiếp tục nhận mail nữa.

Rất nhiều công ty cung cấp giải pháp Email Marketing sẽ đánh giá tỉ lệ bounce rate trên tài khoản của khách hàng. Nếu tỉ lệ bounce rate cao chứng tỏ danh sách email có thể không phải của khách hàng mà có thể đó là danh sách do họ mua lại từ các tổ chức khác chuyên cung cấp danh sách email họ scan, tìm kiếm được. Nếu tỉ lệ bounce rate vượt quá 5% thì tài khoản dịch vụ Email Marketing của bạn sẽ bị tạm khóa hoặc khóa vĩnh viễn.

Bounce rate là gì?

Bounce rate là tỉ lệ email bị trả về dựa trên tổng email đã gửi ra. Ví dụ: nếu bạn gửi 100 email và có 10 email bị trả về thì tỉ lệ bounce rate của bạn sẽ là 10%.

Vậy bạn sẽ xử lý các tình huống này như thế nào?

Để có thể xử lý và đưa các email này vào blacklist, hay còn gọi là danh sách địa chỉ email lỗi để tránh gửi email tiếp tục trong tương lai chúng ta cần sử dụng tính năng Bounce Servers.

Bounce servers là một địa chỉ email chuyên sử dụng để nhận các email bị trả về và hệ thống email marketing sẽ kết nối vào địa chỉ email này, scan các mẫu email nhận về để xử lý và set các địa chỉ email này thành blacklist để không tiếp tục gửi nữa trong tương lai.

Để sử dụng tính năng bounce servers bạn cần 1 địa chỉ email chuyên nhận các email trả về (returned) và không được phép sử dụng địa chỉ email này cho bất kì việc gì khác.

Để cấu hình Bounce Servers cho dịch vụ Email Marketing bạn có thể truy cập Servers -> Bounce Servers -> Create New và khai báo các thông tin cần thiết tại đây.

Gợi ý các địa chỉ email bounce nên sử dụng:

  • bounce@yourdomain.com
  • return@yourdomain.com
  • returned@yourdomain.com

Nếu có chỗ nào không rõ, bạn hãy đặt câu hỏi để chúng tôi tiếp tục hỗ trợ thêm thông tin nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top