Giải pháp nào thay thế khi G Suite Legacy free bị khai tử

Vào ngày 21/1/2022 vừa qua Google đã chính thức gửi thông báo về việc khai tử dịch vụ G Suite legacy free đến toàn bộ khách hàng đang sử dụng dịch vụ. Việc khai tử này sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/7/2022.

G Suite Legacy free là gì?

G Suite Legacy free là phiên bản bao gồm các ứng dụng Google (gọi là Google Apps) được Google cung cấp cho doanh nghiệp và các trường học sử dụng miễn phí vào năm 2006 (tức là 16 năm trước đây). Trong năm 2012 Google đã ngưng hỗ trợ đăng ký mới dịch vụ G Suite Legacy free này và thay vào đó là hình thức thu phí dịch vụ trên từng người dùng.

Cùng xem lại quá trình thay đổi dịch vụ G Suite (Google Workspace) từ Google

  • vHost cung cấp dịch vụ G Suite với chi phí chỉ 650,000 vnđ/năm (tương đương khoảng $2.3/tháng). Xem thêm tại: https://www.facebook.com/154009851307694/posts/2462420320466624/?d=n
  • Ngày 25/3/2019: phía đối tác thông báo thay đổi tăng giá đối với đại lý từ $2.49/user/tháng lên thành $3.49/user/tháng. Áp dụng từ ngày 1/4/20219. Trong khi đó giá bán lẻ tại thị trường Việt Nam mua trực tiếp tại Google chỉ $4.2/user/tháng. Để hỗ trợ khách hàng tiếp cận dịch vụ G Suite nên tại thời điểm đó vHost chỉ cung cấp dịch vụ G Suite với giá chỉ $3.6/tháng (đối với khách hàng thanh toán từng tháng) và $3.5/tháng (đối với khách hàng thanh toán 12 tháng một lần).
  • Ngày 10/6/2020: phía đối tác thông báo thay đổi giá vốn từ $3.49 lên $4.99/user/tháng. Áp dụng từ ngày 10/7/2020. Trong khi đó giá bán lẻ của Google cho thị trường tại Việt Nam vẫn chỉ là $4.2/user/tháng.
  • Ngày 15/12/2020: phía đối tác thông báo thay đổi điều chỉnh chính sách dịch vụ G Suite https://vhost.vn/thong-bao-cap-nhat-chinh-sach-dich-vu-g-suite/
  • Ngày 23/3/2021: phía đối tác thông báo thay đổi tên dịch vụ G Suite thành Google Workspace và điều chỉnh chính sách dịch vụ G Suite https://vhost.vn/thong-bao-cap-nhat-chinh-sach-dich-vu-g-suite-thang-3-2021/
  • Và mới đây nhất là ngày 21/1/2022 Google muốn thu phí toàn bộ nhóm khách hàng đang sử dụng dịch vụ G Suite miễn phí do số lượng này rất nhiều nên đã ra thông báo và ép buộc tiến hành việc chuyển đổi gói miễn phí này chậm nhất trước ngày 1/7/2022 với lộ trình chi tiết như sau

Lộ trình chuyển đổi dịch vụ G Suite Legacy free qua gói trả phí

  • Khách hàng là admin G Suite cần thực hiện chuyển đổi gói dịch vụ G Suite Legacy free qua gói Google Workspace trả phí hoàn tất trước ngày 1/5/2022.
  • Sau khi chuyển đổi khách hàng vẫn sử dụng dịch vụ bình thường mà chưa phải thanh toán ngay cho đến ngày 1/7/2022.
  • Nếu bạn không thực hiện chuyển đổi trước ngày 1/5/2022 thì Google sẽ tự động chuyển gói dịch vụ của bạn qua gói trả phí tương ứng.
  • Nếu bạn không cập nhật thông tin thanh toán dịch vụ của bạn trước ngày 1/7/2022 thì dịch vụ của bạn sẽ bị tạm ngưng.

Bạn có thể nhận được mã giảm giá của Google khi thanh toán 12 tháng sau ngày 1/7/2022 nhưng tôi nghĩ sẽ không đáng là bao nhiêu và bạn phải chi một số tiền lớn trước (upfront cost) cho Google. Việc này sẽ ảnh hưởng tới cash flow của công ty bạn. Chưa kể chi phí này chỉ là chi phí cho 12 tháng đầu, sau đó bạn sẽ phải thanh toán với chi phí cũ như thường lệ. Chưa kể còn tiềm ẩn rủi ro tăng giá từ Google. Vì trong quá khứ họ đã tăng giá 20% từ $5 lên $6/user/tháng và $10 lên $12/user/tháng.

Giải pháp nào thay thế cho G Suite Legacy free bị khai tử?

Tại thời điểm này có lẽ nhiều công ty và chủ doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ G Suite Legacy free đang loay hoay với câu hỏi trong đầu nên sử dụng dịch vụ trả phí hay tìm một giải pháp thay thế khác.

Đối với tình huống đồng ý với việc nâng cấp lên bản trả phí

Nếu bạn ủng hộ cho việc ép buộc chuyển đổi dịch vụ từ G Suite Legacy free qua bản trả phí đồng nghĩa với việc trong tương lai bạn có thể thỏa hiệp với Google đối với các sự thay đổi khác từ họ.

Hoặc nếu trường hợp là công ty của bạn không có quá nhiều nhân sự (mỗi nhân sự tương ứng với 1 user) và chi phí cho việc sử dụng bản trả phí không quá cao thì bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ trả phí của Google.

Đối với tình huống lựa chọn giải pháp khác

Tại đây vHost liệt kê một số giải pháp thay thế cho dịch vụ G Suite (Google Workspace) mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn

Đối với khách hàng chỉ sử dụng dịch vụ Email mà không sử dụng các phần mềm khác của Google

Nếu Quý khách chỉ sử dụng dịch vụ email, Quý khách có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ Email Hosting tại vHost với chi phí chưa tới 3,800 vnđ/email/tháng.

Đối với khách hàng sử dụng cả Email và tính năng khác của Google như Office, Storage và Meeting

Tại đây vHost tổng hợp các thông tin dựa theo bảng giá vHost truy cập website từ các bên, cụ thể như sau:

Tính năngMicrosoft 365Zoho WorkvHost Email ProGoogle Workspace
Email50GB mailbox30GB mailbox15GB mailbox30GB chia sẻ chung với storage
Storage1TB Onedrive10GB WorkDrive15GB vDrive30GB chia sẻ chung với email
OfficeWord, Excel, PowerPoint (không hỗ trợ Draw)Writer, Sheet và Show (không hỗ trợ Draw)Document, Spreadsheet, Presentation & GraphicDoc, Sheet & Slide
Online MeetingMicrosoft TeamZoho MeetingTalkGoogle Meet
Server tại Việt NamKhôngKhôngViettel, FPT, VNPT, SingaporeKhông
Chi phí$6/user/tháng$3/user/tháng20,000 vnđ/user/tháng$6/user/tháng

Khi sử dụng dịch vụ Email Pro tại vHost bạn có thể chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ Email, Google Drive, Google Photo, Google Contact, Google Calendar, Google Doc, Sheet & Slide về vHost thông qua các bài hướng dẫn sau

Đây là bài tổng hợp và phân tích thông tin giúp bạn có thể quyết định và lựa chọn được bến đỗ mới cho dịch vụ email đối với sự khai tử của dịch vụ G Suite Legacy. vHost kính chúc bạn có thể cân nhắc và đưa ra được lựa chọn sáng suốt khi lựa chọn sử dụng dịch vụ mới.

Nếu bạn có thêm quan điểm hoặc góp ý khác, hãy cùng phản hồi tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top