Hướng dẫn sử dụng Proxy trên các trình duyệt

Trong bài viết dưới đây vHost sẽ hướng dẫn quý khách cài đặt và sử dụng Proxy, Sock Proxy trên các trình duyệt thông dụng như Chrome, FireFox, Internet Explorer.

Proxy ( HTTP Proxy ) được sử dụng như là một cò trung gian trong quá trình gửi một truy vấn đến WebServer.Chẳng hạn khi bạn muốn truy cập một website với domain abc.com, mặc định webserver này sẽ chặn tất cả các kết nối có IP từ Việt Nam, vậy làm sao có thể truy vấn được website ? Để có thể truy vấn ta sẽ nhờ một Proxy đứng ra truy vấn giúp và gửi trả lại kết quả. Ở đây ta thấy được hai lợi ích của việc dùng Proxy, thứ nhất Proxy giúp ta ẩn danh địa chỉ IP hay nói cách khác là vượt tường lửa, mọi kết nối đều hiển thị IP của Proxy Server. Thứ hai việc truy cập website sẽ nhanh hơn, bởi Proxy Server thường được truy vấn từ nhiều người tới nhiều nguồn website khác nhau, mỗi lần truy vấn như vậy Proxy Server sẽ cache lại kết quả để trả về cho các yêu cầu trùng lặp sau này. Tuy nhiên HTTP Proxy vẫn còn có một số hạn chế, nên Sock Proxy được sử dụng sau này vì độ tin cậy, cũng như hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Sock Proxy hoạt động cũng như HTTP Proxy tuy nhiên nó đảm bảo an toàn hơn, và hỗ trợ sử dụng với nhiều loại dịch vụ khác nhau. Hiện có hai phiên bản Sock Proxy là SOCKS 4 và SOCKS 5. SOCKS 5 không chỉ hỗ trợ các giao thức TCP như SOCKS 4 mà còn hỗ trợ giao thức UDP, ngoài ra nó còn cung cấp tính năng Authorize.

Các bước cài đặt

Bước 1: Kiểm tra xem IP khi chưa sử dụng Proxy bằng cách truy cập địa chỉ https://ip.vhost.vn

Bước 2: Tìm địa chỉ IP của các Proxy Server. Quý khách có thể sử dụng các Proxy Server tại địa chỉ https://proxyscrape.com/free-proxy-list

Tại đây quý khách có thể tìm Proxy theo các tiêu chí như HTTP Proxy, SOCK4 hoặc SOCK5, quốc gia, tình trạng kết nối……

Bước 3: Cài đặt trên trình duyệt để sử dụng Proxy, Socks Proxy

Cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome

Mở Chrome và click vào biểu tượng dấu ba chấm > Click vào Setting > Chọn System> Chọn mục Open your computer’s proxy setttings.

Tại Manual proxy setup > Kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On > Nhập địa chỉ proxy cần thay đổi > Nhấn Save.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top