OnApp – Together we die

Kính chào Quý khách,

Lời đầu tiên vHost trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng dịch vụ Cloud VPS của vHost trong hơn 4 năm vừa

Như Quý khách đã biết vHost đã thực hiện chuyển đổi công nghệ Cloud VPS thế hệ đầu tiên được vận hành trên nền tảng Parallel Cloud Server và chuyển đổi qua sử dụng hệ thống Cloud VPS thế hệ thứ 2 được thiết kế và vận hành dựa trên nền tảng của OnApp vào tháng 10/2015

Đây là một quyết định khó khăn và chúng tôi đã phải cân nhắc rất kỹ trong khoảng thời gian vừa qua. Đã gần 3 năm hợp tác với OnApp và chúng tôi quyết định khai tử và chuyển đổi toàn bộ hệ thống OnApp lên hệ thống mới Cloud VPS mới do chính đội ngũ kỹ sư của vHost nghiên cứu trong thời gian dài.

Nhìn lại chặng đường phát triển

Chỉ trong vòng 8 tháng sau khi đưa OnApp vào sử dụng làm nền tảng quản lý toàn bộ hệ thống Cloud VPS và nền tảng distribution storage bên dưới cho tất cả các VPS. Chúng tôi đã liên tục mở rộng hệ thống lên 4 datacenter trong đó có 3 datacenter Việt Nam và 1 datacenter tại Singapore.

Trong gần 3 năm hợp tác với OnApp cũng như gặp gỡ đội ngũ của họ tại Mỹ và phía đại diện của OnApp cũng đã trực tiếp bay từ Anh về Việt Nam để họp và giải quyết các vấn đề sự cố mà hệ thống vHost gặp phải để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên tính cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn không tìm được tiếng nói chung cho phần lớn các vấn đề mà giải pháp của họ đang gặp phải.

Storage error

Hàng ngày chúng tôi đều phải dành thời gian để kiểm tra và monitor hệ thống storage trên platform của OnApp bằng con người và đi khắc phục những lỗi xảy ra do hệ thống của OnApp phát sinh mà không thể tự động khắc phục lỗi như các hệ thống lưu trữ khác. Không riêng gì vHost mà các khách hàng khác của OnApp cũng phải làm điều tương tự như vậy: http://www.webhostingtalk.com/showthread.php?t=1531673&p=9607834#post9607834

Trong 3 năm vừa qua chúng tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để phối hợp cùng đội ngũ kỹ thuật của họ để giải quyết các vấn đề mà hàng ngày hệ thống của họ gặp phải, tuy nhiên phía OnApp không đưa ra được bất kì giải pháp nào cụ thể và triệt để cho các lỗi xuất phát từ hệ thống của họ. Xét về yếu tố hiệu suất của VPS, đặc biệt là storage thì chúng tôi đã phải tìm đến một giải pháp thay thế cho storage của OnApp là đưa StorPool vào hoạt động làm nền tảng lưu trữ chính cho toàn bộ hệ thống VPS được tạo và cấp phát bởi OnApp.

Đối với giải pháp lưu trữ của StorPool thì hiệu suất ổ lưu trữ của VPS đã được giải quyết (phải nói là tuyệt vời khi sử dụng giải pháp của StorPool và được làm việc với công ty của họ) và cải thiện khá nhiều tuy nhiên xét về độ ổn định của VPS thì không có vì hệ thống VPS vẫn do OnApp control và quản lý. Gần như tuần nào kỹ sư của chúng tôi cũng phải theo dõi sát sao hệ thống của OnApp và làm việc với đội ngũ kỹ thuật của OnApp trong trường hợp phát sinh lỗi để đảm bảo dịch vụ của khách hàng hoạt động ổn định. Đây là điều mà chúng tôi không chấp nhận được ở một giải pháp gọi là Cloud và chúng tôi đã làm việc trực tiếp với phía đối tác nhiều lần, tuy nhiên không tìm đươc tiếng nói chung.

Performances degrade

Toàn bộ các VPS các VPS được tạo và host trên nền tảng KVM với các thông số mặc định, Tất cả các thông số KVM của VPS chưa được tối ưu để mang lại performances tốt nhất cho phía khách hàng.

OnApp là một giải pháp được đầu tư tốt về mặt business cũng như đầu tư có chiều sâu về marketing tuy nhiên đó không phải là một giải pháp ổn định về mặt kỹ thuật trong việc cung cấp giải pháp Cloud VPS.

Data loss

Do quá tập trung vào việc phát triển và sự nóng vội ra mắt các tính năng mới của product mà OnApp đã không test kỹ các software của họ trước khi phát hành. Vào đầu năm 2016 hệ thống của OnApp đã gây mất dữ liệu của khách hàng thông qua lỗi (bug) không kiểm tra kỹ thông tin trước thực hiện xóa các VPS hết hạn và xóa luôn user đầu tiên trên hệ thống (thường là user admin). Đây cũng là user sở hữu (owner) nhiều VPS nhất. Việc này không riêng gì vHost mà một công ty Hosting khác tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Qua sự cố này thì vHost không nhận được bất kì bồi thường nào từ phía OnApp mặc dù chúng tôi đã đề cập tới họ nhiều lần.

Không ngừng lại ở đó, vào tháng 11/2017 vừa qua một lỗi khác liên quan đến việc xoá nhầm VPS của khách hàng trên hệ thống Cloud của OnApp lại xảy đến lần nữa. Lần này thì OnApp tốt hơn một chút và họ đã bồi thường con số là $500 USD. Con số này không có nghĩa lý gì so với hậu quả mà vHost phải giải quyết và đền bù cho khách hàng của mình về vấn đề gián đoạn dịch vụ và gây ảnh hưởng dữ liệu của phía khách hàng.

No support online upgrade

Hệ thống của OnApp không hỗ trợ online upgrade, tất cả các cập nhập nâng cấp phần mềm quản lý đều phải thực hiện bảo trì và phải shutdown toàn bộ các VPS và các server vật lý. Sau khi update thì sẽ mở lên lại. Việc này gây ra gián đoạn dịch vụ trong khi đó các giải pháp khác như VMWare, Hyper-V, Parallels Cloud Server (Virtuozzo) … đều không yêu cầu điều này.

Stability

Kể từ khi đưa vào sử dung giải pháp của OnApp, chúng tôi đã phải hỗ trợ khách hàng mỗi ngày một nhiều hơn vì sự cố phát sinh từ hệ thống của họ. Hàng ngày chúng tôi đều phải nhận các yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng kể cả lúc 1, 2h sáng hoặc buổi tối.

Một dịch vụ chất lượng tốt thì sẽ không có ticket

Không riêng gì vHost mà nhiều nhà cung cấp Hosting khác trên thế giới cũng đã thực hiện bước đi sai khi lựa chọn OnApp cho giải pháp cung cấp dịch vụ Cloud VPS. Tuy nhiên hiện nhiều nhà cung cấp vẫn chưa tìm được giải pháp làm thế nào để migrate đi khỏi hệ thống OnApp

Ví dụ:

Human intervention required

Khi lựa chọn một giải pháp Cloud tức là chúng tôi mong muốn khi có sự cố xảy ra thì hệ thống VPS của khách hàng vẫn phải hoạt động tuy nhiên gần như các sự cố xảy ra chúng tôi rất nhiều thời gian để phối hợp với OnApp để đưa VPS của khách hàng hoạt động trở

Nếu một giải pháp Cloud VPS được thiết kế tốt thì không cần có con người mà hệ thống vẫn hoạt động. Lúc này đội ngũ kỹ thuật của các công ty sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung nghiên cứu và phát

Sử dụng giải pháp của OnApp gần như mỗi tuần chúng tôi đều phải gửi ticket cho họ để kiểm tra và khắc phục lỗi. Nếu như may mắn thì các sự cố xảy ra trong ngày làm việc giữa tuần sẽ được giải quyết ngay trong tuần đó, còn nếu như sự cố xảy ra vào cuối tuần thì phải chờ qua buổi chiều ngày thứ 2 (tính theo giờ Việt Nam) của ngày làm việc tiếp theo, tức là buổi sáng thứ 2 (tính theo giờ của họ).

Chuẩn bị cho sự thay đổi

Lựa chọn sử dụng OnApp khiến chúng tôi mất nhiều thời gian, tài chính và sức khoẻ, thậm chí là mất luôn khách hàng, đặc biệt là một số khách hàng lớn.

Nhận thấy vấn đề và nhiều trở ngại khi sử dụng giải pháp của đối tác OnApp trong việc cung cấp hạ tầng Cloud VPS. Chúng tôi đã tạm ngưng và không phát triển mới các dịch vụ Cloud VPS trên nền tảng OnApp mà thay vào đó chúng tôi tập trung và phát triển kinh doanh dịch vụ SSD VPS truyền thống, điều này đồng nghĩa khi một server phần cứng có vấn đề sẽ mất nhiều thời gian để quyết hơn, tuy nhiên chi phí thì sẽ tiết kiệm hơn.

Song song đó chúng tôi tập trung thời gian nghiên cứu để đưa ra giải pháp Cloud VPS trên nền tảng mới do chính vHost tự nghiên cứu và chủ động quản lý 100% toàn bộ cơ sở hạ tầng từ hệ thống network, hệ thống lưu trữ và hệ thống quản lý VPS.

Tháng 11/2017 vHost đã cho ra mắt hệ thống Cloud VPS thế hệ thứ 3 được xây dựng và quản lý 100% do chính đội ngũ kỹ sư của vHost nghiên cứu. Với hệ thống mới vHost chủ động và can thiệp toàn bộ các dịch vụ của hệ thống dù là nhỏ nhất để có thể hỗ trợ khách hàng một cách nhanh nhất.

Kể từ khi đưa hệ thống mới vào hoạt động chúng tôi đã giảm được tỉ lệ đáng kể về viêc nhận các yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng vì hệ thống hoạt động ổn định hơn và phần lớn các công việc cần làm khách hàng đã có thể chủ động thực hiện thông qua giao diện web.

Tham khảo các tính năng control panel của hệ thống Cloud VPS mới tại đây: https://go.vhost.vn/g3-started

Hiện tại hệ thống Cloud VPS thế hệ thứ 3 đã có mặt tại các datacenter sau:

  • Hồ Chí Minh: Datacenter VNPT
  • Bình Dương: Datacenter Viettel
  • Singapore: Datacenter RacksCenTral
  • Hà Nội: dự kiến triển khai vào đầu tháng 06/2018

Quý khách có thể gửi yêu cầu tại đây để thực hiện nâng cấp lên hệ thống mới kể từ ngày hôm nay.

Bên cạnh đó vHost sẽ thực hiện chuyển đổi toàn bộ hệ thống Cloud VPS trên nền tảng OnApp qua hệ thống mới và sẽ hoàn tất toàn bộ việc chuyển đổi vào ngày 15/6/2018. Chi tiết chúng tôi sẽ liên hệ với từng khách hàng cụ thể để lên kế hoạch chuyển đổi hợp lý.

Nếu Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng gửi yêu cầu hỗ trợ tại đây https://go.vHost.vn/support

Scroll to Top