Tại sao Chi phí thuê Cloud Server đắt hơn chi phí thuê server riêng?

Trong bài viết trước vHost đã chia sẻ về sự khác biệt giữa dịch vụ Bare Metal Server (thuê server riêng) và Cloud Server. Tiếp theo chuyên đề vHost sẽ phân tích và làm rõ thêm câu hỏi mà vHost cũng thường xuyên gặp phải khi làm việc với khách hàng.

Tại sao Chi phí thuê Cloud Server đắt hơn chi phí thuê server riêng?

Câu hỏi đầu tiên thường xuyên được khách hàng đặt câu hỏi

Để làm rõ và trả lời cho câu hỏi này, trong bài viết này vHost sẽ phân tích chuyên sâu về góc độ kỹ thuật, từ đó suy ra góc độ chi phí. Bài viết sẽ được phân loại theo các mục lục sau đây

 • Chi phí hệ thống lưu trữ.
 • Chi phí hệ thống kết nối mạng storage.
 • Khả năng dự phòng tài nguyên theo tiêu chuẩn N+1 khi có bất kỳ thành phần nào trong hệ thống bị lỗi.
 • Khả năng mở rộng tài nguyên của hệ thống.
 • Chi phí nghiên cứu và vận hành hệ thống.
 • Các tiện ích khác.

Để tham khảo thêm về mô hình hệ thống Cloud Server được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn uptime cao như thế nào khi có bất kì thành phần nào trong hệ thống bị lỗi mà vẫn duy trì hoạt động, Quý khách có thể tham khảo thêm tại bài viết https://vhost.vn/ra-mat-he-thong-cloud-server-80gbps-khuyen-mai-30-tron-doi/

Sau đây vHost sẽ đi vào từng hạng mục như sau.

Chi phí hệ thống lưu trữ

Như Quý khách đã biết hệ thống Cloud Server tại vHost đang cung cấp và sử dụng giải pháp Software Defined Storage (hay gọi tắt là SDS) là CEPH với cơ chế nhân bản dữ liệu replicas = 3. SDS là một giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán và chia đều ra các server khác nhau. Việc này đảm bảo nếu có bất kì server storage nào trong hệ thống gặp sự cố, hệ thống vẫn hoạt động và không gây ảnh hưởng đến dữ liệu của Quý khách.

Lấy ví dụ cứ 100GB dữ liệu (data sẽ được cắt ra nhiều chunk size là 4MB và chia đều ra các ổ cứng khác nhau) được ghi xuống các ổ SSD, hệ thống sẽ tự động tạo 3 bản copy và lưu trữ độc lập tại các ổ cứng trên 3 server khác nhau. Hệ thống SDS sẽ tự động giám sát liên tục và phát hiện nếu có bất kì một bản copy nào bị mất do gặp sự cố về ổ đĩa hoặc nguyên cả một server trong cụm storage thì hệ thống SDS sẽ lập tức tạo ngay một bản copy mới trên server khác để đảm bảo tiêu chí replicas = 3.

Bên cạnh đó hệ thống SDS còn quy định tổng toàn bộ dung lượng của ổ cứng lúc nào cũng phải trống ít nhất 20% tổng dung lượng. Nếu như 1 cụm storage có 100TB SSD thì ít nhất phải trống 20% tương đương với 20TB là không thể sử dụng và chỉ có thể sử dụng được 80TB SSD. Tham số này có thể thiết lập tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Nhưng tham số 20% này là tham số an toàn để đảm bảo khi có bất kì ổ đĩa nào gặp sự cố hoặc nguyên 1 server trong cùng cụm cluster gặp sự cố thì hệ thống luôn có dung lượng dự phòng (còn trống) để tạo bản copy ngay lập tức.

Như vậy ta có thể thấy để cấp được 100GB cho dịch vụ Cloud Server để khách hàng sử dụng thì vHost phải trang bị ổ đĩa vật lý lên đến 375GB.

Nếu so sánh với dịch vụ thuê server riêng thì Quý khách thuê một server với ổ SSD 480GB là Quý khách hoàn toàn có thể sử dụng toàn bộ 100% dung lượng ổ 480GB này mà không bị giới hạn giống như Cloud Server.

Chi phí 1GB storage của Cloud Server đắt gấp gần 4 lần so với chi phí 1GB trên dịch vụ thuê server thông thường, chưa tính đến các giải pháp raid ổ đĩa. Tuy nhiên raid ổ cứng vẫn có khả năng mất dữ liệu hoặc bị gián đoạn dịch vụ trong trường hợp server chứa hệ thống raid đó gặp sự cố.

Chi phí hệ thống kết nối mạng storage

Để kết nối hệ thống mạng storage từ Cloud Server node qua hệ thống Storage. vHost cần phải sử dụng hệ thống network 80Gbps cho dịch vụ Cloud Server tối thiểu. Hãy cùng phân tích các số liệu sau đây:

 • Card mạng 1Gbps: tốc độ truyền tải dữ liệu chỉ đạt tối đa 125MB mỗi giây.
 • Card mạng 10Gbps: tốc độ truyền tải dữ liệu chỉ đạt tối đa 1,25GB mỗi giây.
 • Card mạng 40Gbps: tốc độ truyền tải dữ liệu chỉ đạt tối đa 5GB mỗi giây.

Nếu so sánh với 1 ổ SSD Enterprise thông thường thì tốc độ đọc và ghi dữ liệu hiện tại đang dao động khoảng 500MB mỗi giây. Như vậy nếu có 3 dịch vụ Cloud Server sử dụng tốc độ truy cập cụm storage 500MB/s thì ngay lập tức hệ thống card mạng 10Gbps có thể bị nghẽn.

Bên cạnh card mạng 10Gbps hoặc 40Gbps vHost cũng cần trang bị hệ thống switch và cable mạng tương đương tiêu chuẩn. Chi tiết về hệ thống Cloud Server 80Gbps Quý khách có thể tham khảo thêm tại: https://vhost.vn/ra-mat-he-thong-cloud-server-80gbps-khuyen-mai-30-tron-doi/

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp 1 card mạng, 1 cable mạng và 1 switch cho mỗi server mà vHost cần phải trang bị cả hệ thống dự phòng để khi có bất kì thành phần nào trong hệ thống gặp lỗi như port mạng bị lỗi, cable mạng bị đứt, card mạng bị hư, switch mạng gặp sự cố hoặc nguyên 1 server gặp sự cố thì hệ thống vẫn hoạt động ổn định.

Nếu so sánh với dịch vụ thuê server riêng thì Quý khách không cần trang bị các hệ thống network phức tạp như ở trên.

Khả năng dự phòng tài nguyên theo tiêu chuẩn N+1 khi có bất kỳ thành phần nào trong hệ thống bị lỗi.

Đối với hệ thống lưu trữ

Qua 2 phân tích kể trên Quý khách cũng có thể thấy để đảm bảo hệ thống lưu trữ ổn định vHost cần phải trang bị nhiều server để lưu trữ phân tán dữ liệu, tránh tập trung hết vào một server bất kì. Khi có bất kì ổ đĩa, port mạng, cable mạng, card mạng, switch gặp sự cố hoặc cả một đến một vài server gặp sự cố thì dữ liệu của Quý khách vẫn an toàn và có thể truy cập được.

Đối với hệ thống Cloud Node

Cloud Node (Compute) là một server trong cụm Cloud Server, chịu trách nhiệm vận hành dịch vụ Compute. Cloud Node có trách nhiệm phụ trách và cấp phát CPU và Memory và kết nối đến hệ thống Storage để phục vụ việc lưu trữ dữ liệu cho dịch vụ Cloud Server.

Cloud Node cũng được trang bị hệ thống network bao gồm card mạng 10Gbps trở lên, hệ thống cable mạng và switch dự phòng tương đương với hệ thống Storage.

Bên cạnh việc tốn gần 4GB SSD mới có thể cấp 1GB SSD cho khách hàng sử dụng thì vHost cũng cần phải trang bị và dành sẵn 20% hệ thống Cloud Node trống và không sử dụng. Để khi có bất kì Cloud Node nào trong cụm Cloud Server gặp sự cố thì hệ thống luôn có server dự phòng để chuyển các dịch vụ Cloud Server của khách hàng qua sử dụng với thời gian gián đoạn tối đa là 5 phút.

Nếu so sánh với dịch vụ thuê server riêng thì có lẽ việc khắc phục sự cố về phần cứng cho tới khi hoạt động trở lên có thể mất từ vài giờ có đến vài ngày.

Khả năng mở rộng tài nguyên của hệ thống

Khi Quý khách có nhu cầu cần nhiều tài nguyên hơn cho hệ thống của Quý khách, việc nâng cấp thêm tài nguyên cho dịch vụ server riêng sẽ mất nhiều thời gian từ quá trình nâng cấp, chuyển đổi và cài đặt lại dữ liệu. Chưa kể là có thể có lỗi xảy ra sau khi cài đặt lại và chuyển dữ liệu do 2 môi trường software khác nhau tại thời điểm cài đặt.

Tuy nhiên đối với dịch vụ Cloud Server việc nâng cấp cấu hình tài nguyên của hệ thống chỉ diễn ra trong vòng vài click chuột là hệ thống của Quý khách đã được nâng cấp lên cấu hình cao hơn.

Chi phí nghiên cứu và vận hành hệ thống

Đối với hệ thống server thông thường, sẽ không cần quá nhiều kỹ sư tham gia vào công việc nghiên cứu và vận hành hệ thống. Tuy nhiên đối với các hệ thống Cloud Server Quý khách sẽ cần thời gian dài tập trung từ giai đoạn nghiên cứu cho tới khi vận hành thử nghiệm và đưa vào sử dụng thực tế.

Bên cạnh đó trong quá trình vận hành sẽ cần nhiều kỹ sư có kinh nghiệm và năng lực chuyên sâu để có thể hỗ trợ xử lý các sự cố phát sinh trong suốt quá trình vận hành. Toàn bộ các quy trình này sẽ cần nhiều kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm cũng như tốn kém nhiều chi phí của doanh nghiệp để có thể xây dựng và vận hành tốt một hệ thống Cloud Server hoàn chỉnh.

Các tiện ích khác

Các tiện ích khác được cung cấp miễn phí và có thể sử dụng ngay lập tức trên dịch vụ Cloud Server như:

 • NoVNC Console
 • Firewall
 • Backup
 • Restore lại Cloud Server
 • Snapshot lại trước khi tiến hành thay đổi nguyên cả server
 • Cài đặt lại hệ điều hành
 • Turn On
 • Turn Off
 • Reboot
 • Di chuyển dịch vụ Cloud Server từ Cloud Node này qua Node có CPU cao hơn mà không gây gián đoạn dịch vụ
 • Di chuyển storage disk từ disk SSD lên disk NVMe hoặc ngược lại mà không gây gián đoạn dịch vụ
 • Biểu đồ thống kê tài nguyên sử dụng
 • Và nhiều tính năng khác được cung cấp miễn phí

Đây là các tính năng mà dịch vụ server riêng không thể hỗ trợ như Cloud Server.

Qua bài viết này vHost hy vọng có thể giải đáp và trả lời được câu hỏi Tại sao Chi phí thuê Cloud Server đắt hơn chi phí thuê server riêng?

Nếu Quý khách vẫn cần hỗ trợ thêm thông tin hoặc có bất kì góp ý nào, hãy phản hồi tại bài viết này giúp vHost nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top